Kotlin trở thành ngôn ngữ chính thức để lập trình Android

Tại sự kiện Google I/O vừa qua (17/05/2017), Android team (Google) đã công bố Kotlin trở thành ngôn ngữ chính thức để lập trình và phát triển các ứng dụng Android. Đây là một bước tiến tuyệt vời không chỉ cho bản thân Kotlin, cha đẻ của nó – Jetbrains mà còn là một bước đi hoàn hảo của Google. Nghe nói đâu đó Kotlin có những thứ tuyệt, trên cả tuyệt như Swift mà Apple đã lựa chọn để thay thế Objective-C cho các đứa con của mình. Kotlin sẽ được tích hợp sẵn vào Android Studio 3.0 tới đây, khi đó bạn sẽ tha hồ tung hoành với nó. (Bạn có thể download về phiên bản dùng thử Android Studio 3.0 tại link https://developer.android.com/studio/preview/index.html để xem trước thế nào nhé)

Kotlin trở thành ngôn ngữ chính thức để lập trình Android

Chém gió tý nào

Không biết bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu Java là ngôn ngữ chính mà bạn đang học, đã học, đang làm và đã làm trong các dự án của mình (như Java Web, Java App,…) hay cả Android nữa nhưng bây giờ lại bị đẩy xuống dưới 1 bậc cho Kotlin lên thay. Bản thân mình thấy ấm ức thật, lúc chưa học Java thì định hướng sẽ học để làm cả Java Web, Android,…nhưng bây giờ Android đã không còn cho Java làm thế độc tôn nữa rồi. 🙁 🙁

Nhưng nói đi thì cũng phải nhắc lại các bạn à, Java với Android thật sự ngoằn nghèo, phức tạp, dài dòng hơn so với ngôn ngữ Kotlin mới ra đó, nên sớm muộn gì nó cũng chịu cảnh như vậy thôi. Mà đời cũng không bạc lắm đâu, Kotlin tuy là ngôn ngữ mới, nhưng nó lại chạy trên máy ảo Java JVM, có thể tương tác qua lại giữa Java và Kotlin nữa (Kotlin có thể sử dụng thư viện của Java và ngược lại). Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể code cả Java và Kotlin trong cùng một project (đúng là quá tuyệt rồi phải không). Hoặc nếu vẫn chưa muốn đến với Kotlin thì vẫn có thể dùng Java để phát triển Android như thường bạn nhé.

Java thực sự già cõi so với anh trẻ Kotlin

Nói là vậy thôi chứ cũng nên sớm chuyển sang Kotlin thôi bạn à. Bởi một khi ông lớn Google đã công bố như vậy thì sẽ ưu tiên cho Kotlin lắm đấy, chúng ta dần dần chuyển qua Kotlin từ bây giờ là vừa kịp rồi. Những ngày tháng tới đây chắc hẳn các công ty sẽ tuyển lập trình viên Android với Kotlin, rất khát nhân lực nữa là. Cho nên chúng ta phải đi đầu về công nghệ để tránh hối tiếc sau này nhé. (Chắc gian nan lắm đây 😀 )

Một vài ưu điểm của Kotlin để bạn thấy ham

  1. Code ngắn gọn: Dễ dàng viết các POJO (Plain Old Java Object) trên một dòng, dùng Lambda để lọc dữ liệu một cách nhanh chóng, tạo đối tượng bằng Singleton cực gọn,…và còn nhiều nữa, bạn có thể tham khảo thêm tại nhà của nó http://kotlinlang.org/.
  2. An toàn khi code: An toàn ở đây không phải che chở nắng mưa, bão táp hay sập nhà cho bạn đâu. Chẳng qua là ở vấn đề NULL của biến, đối tượng. Kotlin sẽ tự động kiểm tra lỗi biên dịch Null Pointer Exception, tự động ép kiểu một cách chính xác cho ta.
  3. Đa năng: Có thể build Kotlin cho không chỉ Android mà còn cho Server-side, Javascript, Native,…
  4. Khả năng tương tác: Kotlin có thể sử dụng được 100% các thư viện của Java từ JVM và ngược lại (như đã nói trước đó). Các lập trình viên sẽ không cần phải lo vấn đề chuyển đổi code khi dùng Kotlin trong các dự án cũ của mình.

Và cuối cùng, một tin không bao giờ thừa với bạn, cộng đồng hỗ trợ Kotlin đang cày ngày cày đêm, không ngừng phát triển để hỗ trợ cho bạn tốt nhất có thể.

Vậy cùng bắt đầu nào bạn nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo
Thông báo khi có
guest

1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất vote nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận